ข้อดีของการว่ายน้ำสำหรับผู้สูงอายุ

ข้อดีของการว่ายน้ำสำหรับผู้สูงอายุ

ข้อดีของการว่ายน้ำสำหรับผู้สูงอายุ

โพสโดย: Admin CFS

2021-06-19 21:31:15

เข้าชม: 2 ครั้ง


ข้อดีของการว่ายน้ำสำหรับผู้สูงอายุ

บริการสร้างสระว่ายน้ำ เชียงใหม่ และภาคเหนือ ครีเอทไฟว์ สวิมมิงพูลเมื่อคนอายุมากขึ้นการออกกำลังกายเป็นประจำจึงมีความสำคัญยิ่งขึ้นในการรักษาความฟิตและสุขภาพร่างกาย การว่ายน้ำเป็นวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุเพราะมีแรงกระทบต่ำและมีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย เป็นการออกกำลังกายที่สมบูรณ์แบบผสมผสานทั้งร่างกายและใช้กล้ามเนื้อทุกส่วน ด้านล่างนี้คือเหตุผลสำคัญที่ว่าทำไมการว่ายน้ำจึงเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้สูงอายุ

1.ถนอมข้อต่อ
สำหรับผู้สูงอายุ การออกกำลังกายด้วยเดินลู่วิ่งหรือการวิ่งเหยาะๆจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจดีขึ้น แต่ก็อาจเป็นสาเหตุของอาการปวดเมื่อยตามร่างกายและข้อต่อต่างๆ เนื่องจากมีแรงกดทับไปยังข้อต่อ แต่สำหรับการว่ายน้ำนั้น คุณจะมีน้ำหนักเพียงร้อยละ 10 ของน้ำหนักตัว เนื่องจากน้ำช่วยในการลอยตัว ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถออกกำลังกายอย่างเต็มรูปแบบโดยไม่ต้องใช้แรงกดดันเจ็บปวดในข้อต่อในสะโพกกระดูกสันหลังและหัวเข่า การว่ายน้ำจึงมีความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บน้อยกว่าการออกกำลังกายประเภทอื่นๆ

2. เพิ่มความยืดหยุ่น
การยืดกล้ามเนื้อเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการรักษาความยืดหยุ่นได้ดี แต่การว่ายน้ำจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นโดยเฉพาะในสะโพกแขนขาและลำคอ สาเหตุที่ผู้สูงอายุควรใส่ใจกับความยืดหยุ่นเพราะความยืดหยุ่นที่ได้นั้นมาพร้อมกับอาการปวดหลังที่ลดลง และการประสานงานของกล้ามเนื้อที่ดีขึ้น

3. กล้ามเนื้อกระชับ
น้ำมีความหนาแน่นมากกว่าอากาศประมาณ 12 เท่าซึ่งหมายความว่าคุณจะต้องใช้กล้ามเนื้อทุกครั้งในการเคลื่อนไหวในน้ำ ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายประเภทใดการว่ายน้ำแต่ละจังหวะของแขนและขาเตะเป็นรูปแบบหนึ่งของการฝึกความต้านทานซึ่งเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างความแข็งแรง เมื่อกล้ามเนื้อของคุณมีความกระชับคุณมักจะมีผิวที่หย่อนยานน้อยลงซึ่งหมายความว่าคุณสามารถรักษารูปร่างที่ดีเหล่านั้นให้เข้ากับวัยชราได้

4. ลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน

การเปลี่ยนแปลงต่อร่างกายมนุษย์ที่ผู้สูงอายุต้องต่อสู้นั้นเกี่ยวข้องกับความหนาแน่นของกระดูก หลังจากอายุ 50 ปีผู้หญิงหนึ่งในสามและชายหนึ่งในห้าจะประสบปัญหาจากโรคกระดูกพรุนหรือความหนาแน่นของกระดูกลดลงอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ความหนาแน่นของกระดูกลดลงตามอายุแต่ผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำกลับมีความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนนั้นต่ำที่สุด ดังนั้นการออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำในผู้สูงอายุจึงสามารถรักษาความหนาแน่นของกระดูกและต่อสู้กับโรคกระดูกพรุนได้ดี

5. สุขภาพหัวใจ
การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิคซึ่งหมายความว่าเมื่อคุณว่ายน้ำคุณจะช่วยให้หัวใจของคุณแข็งแรงขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการสูบฉีดเลือดไปทั่วร่างกายของคุณ การออกกำลังกายแบบแอโรบิคไม่เพียงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจเท่านั้น แต่ยังช่วยลดการสะสมของไขมันในหลอดเลือดในวัยชราได้อย่างดี

6. สุขภาพจิต

นอกจากผลประโยชน์ทางสุขภาพมากมายต่อการว่ายน้ำแล้วยังมีประโยชน์ทั้งด้านจิตใจ การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการว่ายน้ำและการออกกำลังกายอื่น ๆ สามารถบรรเทาความเครียดและปรับปรุงระดับอารมณ์ นอกจากนี้การว่ายน้ำในสระน้ำสาธารณะหรือกับเพื่อนและครอบครัวสำหรับผู้สูงอายุทำให้หลีกเลี่ยงความรู้สึกเหงาได้อีกด้วย
 

ครีเอทไฟว์ สวิมมิงพูล บริการสร้างสระว่ายน้ำ เชียงใหม่ และภาคเหนือ

บริการออกแบบและก่อสร้างสระว่ายน้ำ
บริการปรับปรุงและซ่อมแซมสระว่ายน้ำ
- จำหน่ายอุปกรณ์และเคมีภัณฑ์สำหรับสระว่ายน้ำ
- บริการดูแลและแก้ปัญหาเกี่ยวกับสระว่ายน้ำ
- บริการติดตั้งระบบและอุปกรณ์สำหรับสระว่ายน้ำ

----------------------------------------------
ปรึกษาก่อนทำระบบ ประเมินหน้างาน ฟรี!!!
----------------------------------------------
บริการโดยทีมงานมืออาชีพ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 10 ปี
สนใจติดต่อ ครีเอทไฟว์ สวิมมิงพูล
โทร 053-817314 , 089-7002272
www.cfspool.co
ID Line: cfspool

Create five swimming pool

แท็ก: #สร้างสระว่ายน้ำ เชียงใหม่ #รับสร้างสระว่ายน้ำเชียงใหม่ #ติดตั้งระบบสระว่ายน้ำ #ออกแบบก่อสร้างสระว่ายน้ำ #ปรับปรุงสระว่ายน้ำเชียงใหม่ #ดูแลสระว่ายน้ำเชียงใหม่และภาคเหนือ #สระว่ายน้ำเชียงใหม่ #สระว่ายน้ำระบบเกลือเชียงใหม่

บทความอื่น ๆ